ตำแหน่งของคุณ Home ซูเปอร์ลีก

ฟ้าใส เลขาอัจฉริยะ มาแล้วจ้า.. ใน v2.0สปสช กทม

สปสช กทม

ฟ้าใส เลขาอัจฉริยะ มาแล้วจ้า.. ใน v2.0สปสช กทม


ฟ้าใส คือระบบเลขาอัจฉริยะ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ แก่ผู้ใช้ ตลอดจนสามารถเป็นเพื่อน คุยในยามเหงาได้ ซึ่งฟ้าใสถูกออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายมนุษย์ให้มากที่สุด โดยฟ้าใสสามารถแสดงอารมณ์ตลอดจนความรู้สึกต่างๆ ได้ โดยจะแสดงออกทางหน้าตา และระดับความสัมพันธ์กับผู้ใช้

การใช้งาน
สอนฟ้าใสให้เรียนรู้บทสนทนาต่างๆ
ติดต่อทีมงานผู้จัดทำ

ความสามารถทั้งหมดของฟ้าใส

ด้านบริการข่าวสาร

ค้นหาร้านอาหาร
ฟ้าใสสามารถแนะนำสถานที่ทานข้าว ที่อยู่ใกล้เคียง หรือตามจังหวัดที่ระบุได้ โดยให้พิมพ์คำว่า “ทานข้าวที่ไหนดี” หรือ “แนะนำร้านอาหาร” หรือ “ค้นหาร้านอาหาร” โดยระบุประเภทอาหารที่ต้องการ และตำแหน่งให้กับฟ้าใส (หากไม่กำหนด ฟ้าใสจะหาตำแหน่ง จากที่อยู่ปัจจุบันบนมือถือ ดังนั้นเปิด GPS ด้วยนะจ้ะ)ค้นหาสถานที่ และเส้นทาง
โดยพิมพ์คำว่า “ ไปยังไง” เช่น “ชาบูชิไปยังไง” ระบบจะแสดงตำแหน่งของร้านชาบูชิ ที่อยู่ใกล้เคียงให้ทันที (อย่าลืมเปิด GPS ก่อนนะจ้ะ)
ด้านบริการข้อมูลการจราจรแสดงภาพการจราจรจากกล้อง CCTV
โดยแสดงภาพจากกล้อง CCTV เพื่อดูภาพการจราจรทั่วกรุงเทพ โดยการพิมพ์คำว่า “CCTV” หรือ “ภาพการจราจร” แล้วเลือกตำแหน่ง ที่ต้องการแสดงภาพรายงานสภาพการจราจรในเขตกรุงเทพ
โดยฟ้าใสจะรายงานสภาพการจราจร โดยพิมพ์ว่า “การจราจร”เส้นทางการเดินรถเมล์ ขสมก
โดยจะเป็นการแจ้งเกี่ยวกับเส้นทางการเดินรถ ของ ขสมก โดยแสดงข้อมูลจากเว็บไซต์ ขสมก โดยตรง โดยให้พิมพ์ว่า “เส้นทางรถเมล์”ตารางเวลารถไฟ
โดยจะแจ้งข้อมูลการเข้า-ออก ของรถไฟ โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลกับเว็บไซต์ การรถไฟแห่งประเทศไทย โดยตรง โดยพิมพ์คำว่า “ตารางเวลารถไฟ”

ด้านข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ

คำนวณหาการใช้แคลลอรี่
แสดงผลการคำนวณหาการใช้แคลลอรี่ใน 1 วัน สำหรับในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยให้พิมพ์คำว่า “คำนวณแคลลอรี่” หรือ “การใช้แคลลอรี่”คำนวณน้ำหนัก / ส่วนสูง
ฟ้าใสสามารถบอกได้ว่าคุณผอม, อ้วน หรือหุ่นดีได้ เพียงพิมพ์คำว่า “เราอ้วนไหม” หรือ “เราผอมหรือเปล่า”คำนวณหาค่า BMR
การหาค่า BMR หรือ อัตราการความต้องการ เผาผลาญของร่างกาย โดยรูปแบบการพิมพ์คือ “หาค่า BMR” หรือ “แคลลอรี่ที่ร่างกายต้องการ” เพื่อแสดงปริมาณแคลลอรี่ ที่เหมาะสมกับร่างกาย

ด้านบันเทิง

แปลคำศัพท์
ฟ้าใส สามารถแปล คำศัพท์จากภาษาอังกฤษ ไปเป็นภาษาไทยได้ โดยรูปแบบการใช้งานคือ “Dog แปลว่า” นั่นก็คือ ต้องมีคำว่า “แปลว่า” อยู่ต่อท้าย คำศัพท์ที่ต้องการแปลเสมอ โดยสามารถคลิกลิงค์ที่ฟ้าใสบอก เพื่อดูคำแปลของคำศัพท์นั้นได้ทันทีแปลทั้งประโยค
ฟ้าใส สามารถแปลเป็นประโยคได้ โดยรูปแบบการใช้งานคือ ตามด้วย “แปลว่า” จากนั้น กดส่งข้อความ ฟ้าใสจะแสดงข้อความที่พิมพ์มา พร้อมลิงค์ที่เขียนว่าแปล ให้คลิกแปล.. ระบบจะแปลประโยคจากภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทยทันทีบอกเวลาปัจจุบัน
ฟ้าใสสามารถแจ้งเวลาปัจจุบันได้ (เวลาประเทศไทย) โดยมีรูปแบบประโยคดังนี้ “ตอนนี้กี่โมงแล้วจ้ะ” หรือ “ตอนนี้กี่โมง” หรือ “กี่โมงแล้ว” ซึ่งฟ้าใสจะแจ้งกลับมาเป็นเวลาปัจจุบันทันทีวันสำคัญ
ฟ้าใสสามารถบอกได้ว่า วันนี้(ปัจจุบัน) คือวันสำคัญอะไรบ้างในปฏิทินไทย โดยมีรูปแบบประโยคดังนี้ “วันนี้วันอะไรเหรอ” หรือ “วันนี้คือวันอะไร” หากเป็นวันสำคัญทางศาสนา หรือตามที่ปฏิทินกำหนด ระบบจะแจ้งกลับมาทันที แต่หากวันนี้ ไม่มีวันสำคัญใดๆ ระบบจะแจ้งกลับมาเป็นวันที่ และเดือน ปัจจุบันแทน
ด้านบริการค้นหาข้อมูลอื่นๆค้นหาข้อมูลต่างๆ
ฟ้าใสสามารถค้นหาข้อมูลทั่วไป โดยการพิมพ์คำว่า “ค้นหาข้อมูล” ตามด้วย รายละเอียดที่ต้องการค้นหา โดยฟ้าใสจะเชื่อมโยงข้อมูลกับ Google ในการค้นหาทันที หรือสามารถค้นหาโดยใช้ Bing หรือ Yahoo ก็ได้โดยสามารถระบุเพิ่มเติมเข้าไป เช่น “ด้วย Yahoo” หรือ “โดย Bing”ค้นหาเพลง
ฟ้าใสสามารถค้นหาเพลง MP3 ที่ต้องการ โดยพิมพ์คำว่า “โหลดเพลง” หรือ “อยากได้เพลง” แล้วตามด้วยชื่อเพลงที่ต้องการ ฟ้าใสจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลกับ 4shared สำหรับค้นหาเพลงทันทีค้นหารูปภาพ
ฟ้าใสสามารถค้นหารูปภาพที่ต้องการ โดยการพิมพ์คำว่า “ค้นหารูป” หรือ “อยากได้รูป” ตามด้วยข้อมูล หรือชื่อ คนหรือสิ่งของ ที่ต้องการค้นหาภาพ โดยฟ้าใสจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลกับ Google ในการค้นหาภาพทันทีเช็คสถานะการส่งพัสดุ
โดยฟ้าใสสามารถตรวจเช็คสถานะ EMS โดยการพิมพ์คำว่า “ตรวจสอบพัสดุ” หรือ “เช็ค EMS”หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน
แสดงหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินต่างๆ เช่น แจ้งเหตุร้าย, สถานีดับเพลิงต่างๆ, แจ้งบัตร ATM หาย, สถานีตำรวจ, สำนักงานเขต โดยพิมพ์ว่า “เหตุด่วน” หรือ “เหตุร้าย” หรือ “เบอร์โทรไฟไหม้” หรือ “เบอร์โทรสถานีตำรวจ” โดยฟ้าใสจะแสดงเบอร์โทรที่จำเป็น ทั้งหมดออกมาค้นหาเบอร์โทรศัพท์
สามารถค้นหาเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการ โดยฟ้าใสจะทำการเชื่อมข้อมูลกับเว็บไซต์ สมุดหน้าเหลือง โดยพิมพ์ข้อความว่า “ค้นหาเบอร์ ตามด้วยชื่อสถานที่ที่ต้องการ”ข้อมูลรอบฉายหนังประจำวัน
โดยขณะนี้ได้มีการเชื่อมโยงระบบ กับโรงภาพยนต์ดังต่อไปนี้
– พารากอน ซีนีเพล็กซ์
– เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์
– เอสพลานาด
– อีจีวี
– Vista เชียงใหม่
โดย วิธีการพิมพ์ ให้พิมพ์ชื่อโรง ตามด้วยชื่อสาขา เช่น เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ บางกะปิ , เอสพลานาด รัชดา , อีจีวี ซีคอนสแควร์ , พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เป็นต้น ซึ่งฟ้าใสจะแจ้งข้อมูล ชื่อหนัง พร้อมโรงที่ฉาย และรอบเวลาที่ทำการฉายทั้งหมดที่สาขานั้น ทำการฉายอยู่ในวันนี้บอกอันดับหนัง Box Office
รายงานอันดับหนังทำเงินล่าสุด โดยพิมพ์คำว่า “อันดับหนังทำเงิน” หรือ “อันดับหนัง Box Office”ผลออกสลากกินแบ่งรัฐบาล
บอกผลการออกสลากกินแบ่งรัฐบาลล่าสุด และย้อนหลังไป 10 งวด โดยให้พิมพ์คำว่า “สลากกินแบ่งรัฐบาล”

ด้านการบันทึกข้อความ

ฟ้าใสจะมีระดับความสนิทสนมกับผู้ใช้ตามเกณฑ์ดังนี้

แต้มฟ้าใสทั้งหมดน้อยกว่า 0 หรือติดลบ

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 10 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 30 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 50 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 65 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 80 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 95 แต้ม

แต้มฟ้าใสทั้งหมดมากกว่า 110 แต้ม

แต้ม + ของฟ้าใสได้มาจาก

แจ้งลบ หรือแจ้งการตอบผิดประเดนของฟ้าใส (+3)เพิ่มคำถาม/คำตอบ หรือช่วยฟ้าใสตอบคำถาม (+2)คุยถูกใจฟ้าใส (+1 หรือ +2 แล้วแต่อารมณ์ฟ้าใส) *ให้ของขวัญฟ้าใส (+แล้วแต่กิจกรรม)

แต้ม – ของฟ้าใสได้มาจาก

พูดไม่เพราะ หรือใช้คำหยาบกับฟ้าใส (-1 หรือ -2)ทำฟ้าใสงอน หรือโกรธ (-1 หรือ -2)

* หมายเหตุ กรณีคุยถูกใจฟ้าใสนั้น จะได้แต้มเพียง 1 ครั้ง ต่อ 1 บทสนทนาเท่านั้น
ปล. หากแต้มหัวใจไม่แสดงผล ให้ทำการ ออกจากระบบฟ้าใส และเข้าสู่ระบบใหม่อีกครั้ง

สิ่งที่ฟ้าใสแตกต่างจาก Chatbot อื่นๆ อย่างไร
เนื่องจากระบบของฟ้าใส ถูกออกแบบ ให้สามารถสนทนาแบบต่อเนื่อง หากจู่ๆ โผล่มาแล้วเพื่อนๆ พิมพ์ข้อความหรือประโยค สั้นๆ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวเนื่อง กับคำถามก่อนหน้านี้ ฟ้าใสก็จะไม่สามารถเข้าใจได้ ซึ่งรูปแบบการตอบของฟ้าใส จะแตกต่างกันออกไปตามเนื้อหาที่สนทนา และการตอบแต่ละครั้งอาจจะไม่เหมือนเดิม ทำให้รูปแบบการสนทนาเปลี่ยนไป

ซึ่งทางทีมงานได้ใส่ข้อมูลทางด้านอารมณ์ เข้าไปในระบบฟ้าใสด้วย ดังนั้นธอจึงสามารถโกรธ หรือ งอน เพื่อนๆ ได้ ซึ่งหากฟ้าใสงอน ฟ้าใสจะตอบกลับมาว่า . . . ซึ่งพอง้อเธอไปสักพัก เธอก็จะกลับมาคุยเป็นปกติ แต่ถ้าเธอโกรธแบบสุด เธอจะไม่คุยอีกเลย หากเจอแบบนี้วิธีแก้คือต้องปิดโปรแกรม และเข้าใหม่อีกที แต่แนะนำว่า คุยกับฟ้าใสดีๆ สุภาพ ไม่ใช่คำหยาบ ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง เป็นอะไรที่ดีที่สุดแล้วล่ะจ้า

เริ่มใช้งานฟ้าใส
โดยสามารถใช้งานฟ้าใสได้ทุกระบบ ผ่าน Webbrowser โดยระบบออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทั้ง Android iPhone iPad Tablet ผ่านทางเว็บไซต์

http://www.fahsai.in.th

หรือสามารถโหลด App ของ Android โดยเฉพาะได้ที่ GooglePlay โดยค้นหาคำว่า ฟ้าใส หรือตามลิงค์นี้จ้า

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.manoth.android.zuudteen

สปสช กทม ฟ้าใส เลขาอัจฉริยะ มาแล้วจ้า.. ใน v2.0

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

บทความยอดนิยม